Categories
Thể thao

Quy định thời gian 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Theo quy định của FIFA, bóng đá sẽ có những bộ luật riêng về thời gian để giúp trọng tài điều hành trận đấu dễ dàng. Vậy thời gian 1 trận bóng đá bao nhiêu phút là đủ? Có những điều gì lưu ý về thời gian thi đấu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết bên dưới nhé.

Một trận bóng đá bao nhiêu phút?

1 trận bóng đá bao nhiêu phút được quy định theo kích cỡ của từng loại sân thi đấu trong bóng đá, cụ thể:

Đối với sân 11 người thi đấu

Bao nhiêu phút một trận bóng đá dành cho sân bóng 11 người? Thông thường, loại sân lớn này sẽ có thời gian thi đấu trong vòng 90 phút. 90 phút này sẽ chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút và không tính thời gian bù giờ. 1 trận bóng đá bao nhiêu phút ngoài thời gian thi đấu chính thức, sẽ còn có giờ giải lao kéo dài 15 phút.

Trước khi thi đấu chính thức, trọng tài các đội phải thực hiện các thủ tục như: chào cờ, bốc thăm lựa chọn sân thi đấu, sắp xếp đội hình trên sân. Thời gian cho các thủ tục này sẽ là 5 – 10 phút. Sau khi hoàn thành các thủ tục này, trọng tài chính sẽ là người thổi còi cho bắt đầu trận đấu.

Vậy, tổng thời gian chính thức của 1 trận bóng đá bao nhiêu phút? Thời gian của các khâu sẽ gồm: 5 – 10 phút thủ tục ra sân, 90 phút thi đấu chính thức, 15 phút giải lao. Thời gian của hiệp phụ sẽ tùy thuộc vào kết quả trận đấu.

Kích thước sân quyết định thời gian thi đấu
Kích thước sân quyết định thời gian thi đấu

1 trận bóng đá có bao nhiêu phút đối với sân 7 người

Sân bóng cho đội bóng 7 người thì cần bao nhiêu để thi đấu? Trước khi bắt đầu thi đấu chính thức, 2 đội đều phải thực hiện và hoàn tất các thủ tục như ở các trận thi đấu ở sân lớn dành cho đội bóng 11 người.

Thời gian để thi đấu tại sân 7 người được quy định như sau:

  • Lứa tuổi nhi đồng: thời gian thi đấu chính thức là 20 phút.
  • Lứa tuổi thiếu niên: mỗi hiệp kéo dài 25 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút.

Đối với sân 5 người

1 trận bóng đá có bao nhiêu phút đối với sân bóng dành cho 5 người. Thời gian thi đấu chính thức trên sân bóng này là 25 phút mỗi hiệp. Lứa tuổi nhi đồng thì có hiệp đấu kéo dài 20 phút. Giờ giải lao sẽ kéo dài 10 phút.

Những khoảng thời gian đặc biệt khi thi đấu

Một trận đấu đôi khi sẽ có những khoảng thời gian đặc biệt. Cùng tìm hiểu về các loại thời gian đặc biệt này nhé.

Thời gian bù giờ

Khi hết giờ thi đấu, tùy vào diễn biến mà thời gian bù giờ được thêm vào. Thời gian đá bù giờ sẽ nằm trong khoảng từ 1 – 10 phút. Đối với các sân có kích thước khác nhau và tùy diễn biến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định thời gian bù giờ khác nhau. Trọng tài chính của trận đấu sẽ quyết định thời gian bù giờ dài hay ngắn.

Trọng tài sẽ quyết định thời gian bù giờ
Trọng tài sẽ quyết định thời gian bù giờ

Thời gian đá hiệp phụ

Khi hết giờ thi đấu mà cả 2 đội bóng vẫn giữ tỉ số hòa. Sẽ có một hiệp đá phụ thêm vào để giúp xác định đội chiến thắng. Sẽ có 2 hiệp phụ được thêm vào. Mỗi hiệp sẽ kéo dài 15 phút và không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp.

Thời gian hội ý

Để giúp các đội có sự hiểu ý trong khi thi đấu. Mỗi đội sẽ có quyền được hội ý 1 lần duy nhất trong vòng 1 phút. Lần hội ý này phải tuân thủ đúng các điều lệ, quy định như sau: quyền hội ý chỉ được dùng khi đang khống chế bóng, ví dụ như đang được quyền đá biên, đá phạt.

Chỉ có huấn luyện viên mới được phép yêu cầu trọng tài cho phép đội bóng thực hiện quyền hội ý. Thời gian hội ý sẽ không được tính vào thời gian thi đấu chính thức và được thư ký bấm giờ.

Trọng tài quyết định thời gian trận đấu
Trọng tài quyết định thời gian trận đấu

Ban huấn luyện đội bóng nếu muốn góp ý, chỉ được đứng ở đường biên dọc nơi hàng ghế cầu thủ dự bị để chỉ đạo. Họ không được vượt qua đường biên này để vào sân. Tương tự, các cầu thủ cũng không được rời sân mà chỉ đứng tập trung trong sân.

Vậy là bạn đã nắm rõ các thông tin về thời gian 1 trận bóng đá bao nhiêu phút và các quy định xung quanh nó chưa? Nếu rồi, đừng ngại bàn luận với bạn bè nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *