Categories
Thể thao

Tiểu sử và sự nghiệp huấn luyện viên Sir Alex Ferguson

Trong lịch sử của M.U, huấn luyện viên Alex Ferguson là cái tay huyền thoại đã tạo nên nhiều kỳ tích. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về huấn luyện viên huyền thoại này.

Tiểu sử của huấn luyện viên Alex Ferguson

Cái tên nào làm nên lịch sử và vinh quang cho Manchester United? Đó là Alex Ferguson. Huấn luyện viên tài ba sinh ra tại Scotland vào 31 tháng 12 năm 1941. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu sự nghiệp chơi bóng của mình tại Queen’s Park. Sự nghiệp 17 năm chơi bóng, Ferguson đã chơi ở vị trí tiền đạo từ St. Johnstone, Dunfermline Athletic đến Rangers, Falkirk và cuối cùng là Ayr United.

Alex Ferguson bắt đầu sự nghiệp từ khi còn trẻ.
Alex Ferguson bắt đầu sự nghiệp từ khi còn trẻ.

Từ năm 1974, Alex Ferguson bắt đầu sự nghiệp như một huấn luyện viên. Ông đã hợp tác với các đội bóng sau: East Stirlingshire, St. Mirren, Aberdeen, Scotland. Sau đó, ông ký hợp đồng với Manchester United và dẫn dắt đội tuyển đến nhiều thành công.

Năm 1966, Alex Ferguson lấy Cathy. Alex Ferguson – Cathy Ferguson là cặp đôi được săn đón nhất. Họ đã có với nhau ba đứa con trai. Tuy nhiên, cả ba đứa con trai đều không có sự nghiệp vẻ vang và phải sống dưới cái bóng quá lớn của cha.

Ferguson sánh đôi cùng vợ.
Ferguson sánh đôi cùng vợ.

Ngài Alex Ferguson cùng sự nghiệp của M.U

Những cống hiến của Sir Alex cho sự nghiệp bóng đá là không thể chối cãi. Ngày 12 tháng 6 năm 1999, nữ hoàng Anh đã phong tước hiệu Hiệp sĩ cho huấn luyện viên Alex Ferguson vì những thành tích xuất sắc và cống hiến của ông.

Tháng 11 năm 1982, Ferguson ký hợp đồng với Manchester United và được bổ nhiệm vào vị trí huấn luyện viên. Ông đã gắn bó với đội bóng trong suốt 31 năm. Chính ông đã đưa câu lạc bộ lên tầm cao mới, đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Kể từ lúc Ferguson làm huấn luyện viên, lịch sử M.U đã bước sang trang mới.

Huấn luyện viên tài ba Sir Alex Ferguson.
Huấn luyện viên tài ba Sir Alex Ferguson.

Huấn luyện viên Alex Ferguson là người vực dậy tinh thần các cầu thủ. Ông đã thay đổi chế độ luyện tập và động viên tinh thần mỗi cầu thủ. Từ những trận hòa đáng tiếc, Ferguson đã cho thấy sự cải thiện của đội bóng qua những bàn thắng.

Ông là một trong những huấn luyện viên mạnh tay “mua sắm” nhất. Ông không ngại chi nhiều tiền để chiêu mộ các cầu thủ có năng lực về cho M.U. Cách Ferguson bỏ tâm huyết xây dựng tập thể MU vững mạnh đã cho thấy sự cống hiến hết mình của ông cho bóng đá. Đó là lý do vì sao ông được gọi là huấn luyện viên nổi tiếng tạo nên sự vĩ đại của Manchester United.

Sau những bàn thắng đẹp của Quỷ Đỏ, mùa giải 2010-2011, MU đụng độ Barcelona ở chung kết Premier League. Cuộc báo thù của Quỷ Đỏ không diễn ra như hoạch định. Khoảnh khắc MU thua trắng 1-3, Sir Alex Ferguson run tay và lo lắng đến xót xa. Hình ảnh đôi tay run rẩy của ông đã nổi tiếng lúc bấy giờ.

MU để thua trước Barcelona.
MU để thua trước Barcelona.

Sau 13 chiến thắng tại Premier League, Sir Alex Ferguson nghỉ hưu. Năm 2013, tuyên bố nghỉ hưu của ông đã khiến giới bóng đá không khỏi bàng hoàng và tiếc nuối. Sau đó, ông xuất bản cuốn tự truyện thứ 2 mang tên Alex Ferguson: My Autobiography. Cuốn tự truyện thứ nhất được ông ra mắt năm 1999. Tự truyện của Sir Alex Ferguson là một trong những tự truyện đáng đọc nhất.

Tự truyện của Sir Alex Ferguson.
Tự truyện của Sir Alex Ferguson.

Là một người thầy, người dẫn dắt, một huyền thoại, huấn luyện viên Alex Ferguson chính là cái tên thành công trong làng bóng đá. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cái tên vĩ đại này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *