Categories
Thể thao

Các vị trí trong bóng đá mà ai cũng nên biết khi ra sân

Các vị trí trong bóng đá là một điều rất cơ bản mà ai khi đam mê bộ môn này đều nên biết. Mỗi vị trí tượng trưng cho nhiều vai trò khác nhau trên sân, luôn cố gắng hết sức để một đội bóng với một tinh thần tập thể và đoàn kết có thể dành chiến thắng. Vì vậy, hãy cùng xem bài viết dưới đây để có thể hiểu thêm về các vị trí này bạn nhé!

Vị trí thủ môn (GK)

Thủ môn là một vị trí quan trọng trong bóng đá, bởi nếu muốn ghi bàn, chốt chặn cuối cùng mà tiền đạo đối phương phải vượt qua chính là thủ môn. Còn được gọi là người trấn giữ khung thành với khả năng chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa, thủ môn sẽ là một vị thần hiên ngang ngăn cản những ai muốn ghi bàn vào lưới.

Thủ môn là người trực tiếp ngăn cản bóng vào lưới
Thủ môn là người trực tiếp ngăn cản bóng vào lưới

Ngoài ra, khi ra ngoài vòng cấm địa thì thủ môn chỉ có thể chơi bóng bằng chân. Bất kỳ đội bóng nào cũng đều phải cần có thủ môn và những người trấn giữ khung này sẽ mặc đồ khác với các cầu thủ trên sân.

Vị trí hậu vệ (DF)

Hậu vệ là vị trí quan trọng ngăn cản đối thủ tiến vào vòng cấm địa của đội nhà, hậu vệ thường sẽ chơi trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Hiện nay, hậu vệ được chia làm bốn loại:

Hậu vệ là những người chặn đứt đợt tấn công của đối phương
Hậu vệ là những người chặn đứt đợt tấn công của đối phương
  • Trung vệ (CB): là những mẫu cầu thủ to cao và có khả năng đánh đầu mạnh mẽ, những trung vệ này thường lên tham gia hỗ trợ tấn công từ những tình huống cố định như đá phạt hay phạt góc. Thậm chí, trung vệ là những người trực tiếp ngăn chặn những đường lên bóng của đối thủ và chặn đứt đợt tấn công.
  • Hậu vệ cánh (FB/LB/RB): hậu vệ cánh phải và hậu vệ cánh trái là những người chơi bên cạnh hậu vệ trung tâm với nhiệm vụ ngăn chặn những đường kiến tạo từ cánh.
  • Hậu vệ cánh tấn công (WB/RWB/LWB): có nhiệm vụ khá giống hậu vệ cánh nhưng đôi lúc sẽ lên tham gia tấn công hỗ trợ đồng đội, những người này thường có một thể lực dồi dào.
  • Hậu vệ quét (SW): vị trí này chính là vị trí hậu vệ lùi sâu nhất trong đội hình có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hiện nay, việc sử dụng vị trí này không còn được quan tâm mà thay vào đó là một tiền vệ phòng ngự (CDM).

Vị trí tiền vệ (MF)

Tiền vệ là gì? Là những cầu thủ thi đấu trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo với nhiệm vụ triển khai bóng cho tiền đạo cũng như phân phối bóng tới các vị trí trong bóng đá khác trên sân đấu. Tiền vệ là một vị trí đòi hỏi thể lực cao vì cần tham gia tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự.

Hiện nay, câu hỏi CM là gì được nhiều người thắc mắc, CM là vị trí tiền vệ trung tâm với khả năng quan sát, điều tiết nhịp độ trận đấu và phân phối bóng đến mọi vị trí trên sân. Là một CM bắt buộc bạn phải có một nhãn quan chiến thuật cực kỳ sâu sắc để có thể làm tốt.

Tiền vệ là những cầu thủ rất toàn diện
Tiền vệ là những cầu thủ rất toàn diện

Các vị trí tiền vệ khác như:

  • Tiền vệ phòng ngự (CDM)
  • Tiền vệ cánh (RM/LM)
  • Tiền vệ tấn công (AM)

Vị trí tiền đạo (FW)

Tiền đạo là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá, trực tiếp ghi bàn và có nhiều khả năng nhất để ghi bàn vào khung thành đối phương. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cũng như sức mạnh để có thể vượt qua hàng phòng ngự của đối phương mà ghi bàn.

Hiện nay có các mẫu tiền đạo như:

  • Tiền đạo trung tâm (ST)
  • Tiền đạo hộ công (CF)
  • Tiền đạo cánh (LW/RW)

Như vậy, các vị trí trong bóng đá đã được liệt kê để bạn có cái nhìn tổng quan về môn thể thao vua này. Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn những thông tin thật sự hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *