Categories
Thể thao

Libero nghĩa là gì? Ý nghĩa của Libero trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua và mỗi trận đấu tại các giải đấu lớn lại thu hút số lượng nguwofi theo dõi đông đảo khắp trên thế giới. Những kiến thức cũng như thông tin về bóng đá vì thế mà được nhiều người quan tâm hơn. Nếu là một fan hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Libero. Tuy nhiên để hiểu rõ Libero bóng đá là gì thì không nhiều người nắm được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về thuật ngữ này:

Libero là gì?

Thực tế thuật ngữ Libero được sử dụng phổ biens trong bóng chuyền tuy nhiên thuật ngữ này bây giờ cũng dùng khá nhiều trong bóng đá. Libero trong tiếng Italia nghĩa là tự do, trong bóng đá thuật ngữ này chỉ vị trí cơ động ở phần sân nhà. Tùy theo hoàn cảnh của trận đấu mà các cầu thủ cần di chuyển liên tục lên xuống. Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero đòi hỏi phải có kỹ năng phòng thủ đặc biệt chuyên nghiệp và thực sự linh hoạt thì mới có thể tạo nên thành công.

Vị trí của cầu thủ chơi ở vị trí Libero trong bóng đá

Thực tế thì vị trí Libero có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Cụ thể khi mới bắt đầu trận đấu, cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm chính là Libero, đá khu vực cao hơn thủ môn và thấp hơn hàng phòng ngự. Sau đó khi trận đấu diễn ra thì vị trí Libero được xem như một trung vệ. Lúc này, cầu thủ giành được bóng cần nhanh chóng di chuyển và dứt điểm khi có cơ hội. Cầu thủ Libro cần có tốc độ, thể lực, sự phán đoán tuy duy chính xác và thông minh. Có thể thấy cầu thủ Libero thi đấu linh hoạt ở nhiều vị trí, do đó nó vô cùng kén người chơi và dường như chưa có mấy ai thành công ở vị trí này.

Libero bóng đá là gì?
Libero bóng đá là gì?

Vai trò của Libero trong bóng đá

Điều cần thiết của một cầu thủ Libero bóng đá chính kỹ năng cá nhân, nhất là sự nhanh nhạy và có tầm nhìn bao quát về trận đấu. Bên cạnh đó, sự quyết đoán trong những pha xử lí tình huống bóng cũng như nắm bắt những cơ hội chuyền bóng và ghi bàn là rất quan trọng. Người này có thể dẫn dắt lối chơi linh hoạt từ phòng thủ sang tấn công một cách tinh tế và ngược lại. Tóm gọn lại thì Libero trong bóng đá chính là người chỉ huy.

Cầu thủ Libero được xem là người chỉ huy
Cầu thủ Libero được xem là người chỉ huy

Cho đến thời điểm này thì cái tên thành công nhất trong lịch sử bóng đá ở vị trí Libero chính  là Franz Beckenbauer. Dường như khán giả chẳng biết ông chơi ở vị trí nào trên sân, lúc ở hàng phòng ngự rồi lại biến thành cầu thủ tự do, khi lại đá ở vị trí tiền vệ trung tâm và thậm chí là một tiền đạo ghi bàn. Beckenbauer sở hữu kỹ thuật tốt đủ để giữ bóng và chuyền bóng, và cũng đủ sắc sảo để biết khi nào cần lên hỗ trợ tấn công, khi nào cần giữ nguyên vị trí.

Huyền thoại bóng đá Franz Beckenbauer 
Huyền thoại bóng đá Franz Beckenbauer

Ông là minh chứng của một Libero bóng đá xuất sắc nhất. Nếu bạn muốn biết về sự thể hiện ấn tượng của ông thì có thể xem lại bàn thắng vào lưới Anh năm 1970 khiến Franz Beckenbauer  trở thành cái tên làm mưa làm gió trong làng túc cầu lúc bấy giờ. Tài năng bóng đá của ông được cả thế giới thán phục và giờ đây vẫn chưa có huyền thoại nào sánh bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *